10 ไอเทม สร้างมือใหม่หัดปลูก ฉบับ 101 True Digital Park

สำรวจที่ทาง
เริ่มจากสำรวจพื้นที่ก่อนเลย ว่าพื้นที่ที่จะวางต้นไม้ที่เราจะวางอยู่บริเวณไหนในบ้านเพราะพื้นที่แต่ละที่ไม่เหมือนกันนะ ปัจจัยที่มีผลกับต้นไม้โดยตรง ก็คือ แสง น้ำ อากาศ  เพราะฉนั้นวางแผนก่อนนะว่าจะวางเค้าใว้ตรงไหน เพื่อที่เค้าจะได้อยู่กับเราไปนานๆ และสวยเหมือนตอนที่เรานำเค้ามาไหม่ๆ


ข้อมูลต้นไม้ในใจคุณ
ข้อมูลต้นไม้เป็นสิ่งที่สำคัญ ที่จะทำให้ต้นไม้ของคุณสวยตามที่ต้องการ ต้นไม้แต่ละต้นต้องการต้องการการดูแลที่ไม่เหมือนกัน อย่างเช่นถ้าคุณชอบไม้ดอก ไม้ดอกต้องการแสง แต่เรานำเข้ามาปลูกอยู่ในร่ม เราก็จะไม่ได้เห็นต้นไม้ออกดอกอย่างที่ควรจะเป็น 


อย่าเชื่อข้อมูลจากคนขายทั้งหมด
ก่อนที่เราจะซื้อควรพูดคุยกับแม่ค้าและสอบถามข้อมูลให้ชัดเจนถึงข้อควรระวัง รวมถึงสอบถามว่าเค้าเป็นเพาะต้นไม้เองหรือเค้าไปรับจากที่อื่นมาขายเพราะต้องไม่ลืมว่าคนขายเค้าก็ย่อมอยากขายของ เพื่อประเมินว่าข้อมูลการดูแลต้นไม้ที่เราจะซื้อนั้นคนขายให้ข้อมูลที่ถูกต้องจริงๆ


เลือกต้นไม้ที่มีสุขภาพดี
สุขภาพต้นไม้ก็มีผลต่อการอยู่รอดของต้นไม้เมื่อเรานำไปปลูกต่อเพราะต้นไม้ที่มีสุขภาพดีจะมีโอกาสในการเติบโตได้ดีกว่า


ให้เวลาในการปรับตัว
ต้นไม้ก็เหมือนคน เมื่อเราซื้อมาจากคนขายและนำมาปลูกที่บ้านก็ควรที่จะให้เค้าได้ปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมไหม่สักระยะ และคอยสังเกตความผิดปรติอย่าสม่ำเสมอ


การดูแล
การดูแลต้องเป็นไปตามลักษณะของพืชแต่ละชนิด ที่สำคัญและเราต้องรู้ ก็คือ การรดน้ำมากน้อยต้องพิจรณาจากสภาพภูมิอากาศ ณ ปัจจุบันด้วย รวมถึงการดูเรื่อง โรคและความผิดปรติอื่นๆ เช่นใบเหลือง ใบขาว มีจุดด่าง อาการเหล่านี้หาปล่อยทิ้งใว้ก็อาจจะนำไปสู่การล้มตายในที่สุด หากไม่รีบแก้ไขให้ทันการ


การเลือกปุ๋ยและสารอาหาร
ปุ๋ยเป็นตัวช่วยที่จะทำให้ต้นไม้แข็งแรงและมีสุขภาพดีขึ้น การเลือกปุ๋ยให้ตรงกับประเภทของต้นไม้จะช่วยส่งเสริมลักษณะเด่นของต้นไม้นั้นให้โดดเด่นยิ่งขึ้น 


ตัดแต่งให้สวยตรงใจคุณ
ต้นไม้ที่มีใบแห้ง เริ่มเหลือง หรือกิ่งเริ่มไม่สวยงาม เราก็ควรตัดแต่งกิ่ง ลิดใบเหลือง ๆ และกิ่งที่แห้งออกเพื่อให้ต้นไม้ได้แตกยอดไหม่ 


เปลี่ยนกระถาง
ถ้าต้นไม้หยุดโต และไม่รับน้ำ รากแน่น นี่เป็นสัญญาณที่ว่าต้นไม่โตเกินกว่าที่จะอยู่ที่กระถางเดิมแล้ว เราต้องย้ายไปยังกระถางที่ใหญ่กว่าหรือจะแยกกอก็แล้วแต่ความเหมาะสมของพื้นที่แต่ละบ้านเลยจร้า


อย่าด่วนตัดสินใจว่าต้นไม้ตายแล้ว
ต้นไม้บางต้นใบร่วงเหลือแต่ก้านหรือย้ายกระถางแล้วต้นเท่าเดิมไม่เปลี่ยนแปลง อย่าคิดว่าเค้าจะไม่รอดนะ ลองปรับ ลองเช็ค ด้วยวิธีง่ายๆ เช่น ดูว่าดินแน่นไปไหม หรือลองลดปริมาณน้ำลง เป็นต้น แล้วให้เวลาฟื้นฟูสักระยะ เราอาจจะยังรักษาให้ต้นไม้ที่เรารักให้อยู่กับเราไปได้นะคะ