5 ประโยชน์ของต้นไม้ลดปัญหาฝุ่นละอองในเมืองกรุง
จากปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กที่คนไทยต้องเผชิญในปีที่ผ่านมานั้น เป็นปัญหาที่ใกล้ตัวและส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเราโดยตรง การแก้ปัญหาจึงถูกนำมาพูดถึง ในหลากหลายวิธี แต่วิธีที่ได้ประโยชน์และยั่งยืนที่สุดคือ ต้นไม้ เป็นวิถีทางธรรมชาติ ที่หลายคนอาจไม่รู้ มาดูกัน


1. กรองอากาศให้สะอาด
              เมื่อเราอยู่ในพื้นที่ที่มีต้นไม้จำนวนมากจะจะสังเกตได้ว่าอากาศจะสดชื่นกว่าปริกติ เกิดมาจากกระบวนการหายใจหรือกระบวนการสังเคราะห์แสงของพืชนั้นเอง จากการเปลี่ยนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และน้ำมาเป็นสารอาหารและคายก๊าซออกซิเจนออกมาแทน ทำเช่นนี้ไปวนไปเรื่อยๆ จนกว่าแสงจะหมด ทำให้เราได้รับอากาศบริสุทธิ์ไม่มีวันสิ้นสุด

2. ดักจับฝุ่น
              การดักจับฝุ่นละอองเป็นอีกสรรพคุณของต้นไม้ โดยใช้ใบไม้นั่นเอง เมื่อฝนตกหรือมีการลดน้ำต้นไม้ฝุ่นก็จะถูกชะล้างออกไปเองตามธรรมชาติ อีกทั้งในพื้นที่ที่มีต้นไม้อยู่เป็นจำนวนมากจะสามารถดักจับฝุ่นละอองได้มากถึง 7-10 เปอร์เซ็น (ผลการวิจัยสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมของสหรัฐฯ) แม้ฝุ่นจะไม่ได้หายไปทั้งหมด แต่ก็สามารถช่วยลดปริมาณฝุ่นลงได้

3.เติมความชื้นในอากาศ
              เมื่อเราอยู่ในพื้นที่ที่มีต้นไม้จำนวนมาก สังเกตหรือไม่ทำไมอากาศถึงเย็น นั้นก็เพราะว่า ต้นไม่สามารถปล่อยความชื้นมาออกมาได้ด้วย เพิ่มปริมาณละอองน้ำ(ความชื้น)ในอากาศให้มากขึ้นก็จะสามารถดักจับฝุ่นได้มากขึ้นด้วยเช่นกัน

4. ดูดสารพิษในอากาศ
              สารพิษที่ปะปนอยู่ในอากาศนั้นได้แก่ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ออกไซด์ของไนโตรเจน หรือคาร์บอนไดออกไซด์ สารพิษเหล่านี้เป็นอันตรายต่อผู้สูดดม แต่กลับไม่มีผลกับต้นไม้เพราะสารพิษเหล่านี้จะถูดซึบซับไประหว่างกระบวนการหายใจของต้นไม้ ลำเรียงลงไปที่รากและถูกย่อยโดยจุลินทรีย์ตามธรรมชาติ

5. มีประโยชน์ทั้งต้นเล็กและต้นใหญ่
            หลายคนเข้าใจว่าต้นไม้ใหญ่เท่านั้นที่จะช่วยดักฝุ่นและฟอกอากาศ แต่ความจริงแล้วต้นไม้เล็กหรือไม้พุ่มที่ปลูกอยู่เกาะกลางถนน ไม่เพียงแต่ปลูกเพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ก็ยังสามารถกรองอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่แพ้กัน